Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

CHI TIẾT TIN

Lớp học miễn phí của cô Thanh

Nhiều năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh (SN 1961, trú thôn 8 xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) vẫn miệt mài cầm tay uốn từng nét chữ, dạy học miễn phí cho nhiều học sinh nghèo khó và học sinh khuyết tật trên địa bàn.

Lớp học miễn phí của cô Thanh. Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG
Lớp học miễn phí của cô Thanh. Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG

Tìm về nhà cô Thanh trong một buổi sáng, tiếng ê a của những học sinh lớp 1 vang vang cả căn nhà nhỏ. Cô Thanh cầm tay từng em học sinh, tập cho các em từng nét chữ rồi lại dạy các em cách đọc, đánh vần. Cô kể, năm 1993, khi còn là giáo viên của Trường THCS Trần Ngọc Sương, nhận thấy vùng đất này còn quá nhiều khó khăn, sức học của các em thì yếu nên cô quyết định đưa các em về nhà kèm thêm. Thế là từ vài ba học sinh khuyết tật, chậm tiến được cô kèm cặp, dần dần tăng năm bảy em rồi lên vài chục em. Cho đến bây giờ, khi về hưu, cô vẫn miệt mài với lớp học của mình. Tất cả học sinh nghèo, khó khăn cô đều nhận vào dạy, lớp học bây giờ lên đến gần cả trăm học sinh. “Lúc đó dạy ở trường thấy sức học của các em yếu quá nên cô nói với phụ huynh buổi sáng các em lên trường học, buổi chiều về nhà cô kèm cho. Cô chỉ nghĩ kèm được cho các em chừng nào tốt chừng ấy chứ không nghĩ gì đến tiền nong cả. Dù gì mình cũng đã nhận lương đi dạy buổi sáng trên trường rồi” - cô Thanh chia sẻ.

Rồi cô nhớ về quãng thời gian dạy học miễn phí của mình có những buồn vui, nhất là những lúc dạy cho những em học sinh khuyết tật. Cô tâm sự, gần 25 năm kèm cặp, dạy từng con chữ cho các học sinh mới thấu hiểu hoàn cảnh của từng em. Nhiều em vì điều kiện gia đình khó khăn, không thể tới lớp, cô phải đón đưa tới tận nhà. Có em khuyết tật, không chịu đi học, cô còn phải đến nhà dỗ dành, vận động ra lớp. Đôi khi cô còn lo cả sách vở, bút thước cho từng em, có nhiều em, cô phải dạy 4 năm ròng rã mới viết được cái chữ. “Nhiều học sinh thấy thương lắm. Hoàn cảnh gia đình các em ở đây đều rất khó khăn. Có em còn không sắm được quyển vở, cây bút đi học. Nhiều khi đông học sinh quá dạy không xuể, nhưng thấy thương các em nên tôi không thể từ chối được” - cô Thanh tâm sự.

Dưới mái tôn được che phủ một lớp bạc mỏng để làm “la phông” tránh cái nóng gay gắt của ngày hè, lớp học của cô Thanh vẫn rôm rả. Từng nét phấn trắng vẫn được viết lên chiếc bảng xanh gỗ mục; những chiếc bàn ọp ẹp, có chiếc mặt bàn đã bể gần nửa... mà bao thế hệ học sinh đã ngồi ê a từng con chữ. Cô Thanh bảo, những vật dụng dạy học này đã tồn tại với lớp học miễn phí từ khi lớp mới ra đời. Cứ hỏng hết cái này đến cái khác. Bây giờ cái bảng thì mục nát, chỉ có thể tận dụng những tấm bảng nhỏ để gắn lên dạy tạm, sau này, cô sẽ dần dần dành dụm tiền mua một cái bảng mới để việc dạy được thuận tiện hơn. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội khuyến học xã Tiên Thọ (Tiên Phước) nhận xét, cô Thanh là người rất năng nổ trong công tác dạy học tại địa phương. Nhờ có cô mà nhiều trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được học miễn phí. Qua đó giúp cho các em học sinh được học chữ và không bỏ học giữa chừng...

Tác giả: ĐÔNG DƯƠNG

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

THÔNG BÁO


THĂM DÒ Ý KIẾN


Bạn cảm thấy trang web của chúng tôi như thế nào?

Kết quả bình chọn

Bạn cảm thấy trang web của chúng tôi như thế nào?

Đẹp
 
50%
5 Phiếu
Rất đẹp
 
30%
3 Phiếu
Bình thường
 
20%
2 Phiếu
Xấu
 
0%
0 Phiếu
Tổng cộng: 10 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ TRẤN TIÊN KỲ - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Thị Trấn Tiên Kỳ - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập