HỖ TRỢ BÒ LAI NÁI CHO BÀ CON NÔNG DÂN

Căn cứ Quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 14/6/2023 của UBND huyện Tiên Phước về phân bổ kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023; Quyết định số 1931/QĐ-UBND, ngày 27/6/2023 của UBND huyện Tiên Phước phê duyệt dự án liên kết chăn nuôi bò nái lai sinh sản gắn với tiêu thụ sản phẩm và đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn thị trấn Tiên Kỳ.

Sau hơn 3 tháng triển khai, rà soát, nắm bắt tình hình, nhu cầu của các hộ nhân dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo trong vòng 36 tháng; Hội Nông dân đã phối hợp UBND thị trấn chọn các hộ gia đình đủ điều kiện mời lên làm việc, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò nái lai cho các hộ, đồng thời ký cam kết trước khi được cấp bò; qua đó đã có 19 hộ đăng ký thực hiện dự án.

Chiều ngày 24/10/2023, 19 hộ đăng ký thực hiện dự án đã được nhận 35 con bò do hợp tác xã Tiền Phong cung ứng dưới sự chứng kiến của đại diện phòng NN&PTNT, phòng LĐTB &XH, Phòng TC-KT, Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN và đại diện các ngành đoàn thể liên quan của thị trấn Tiên Kỳ; để đảm bảo kiểm tra con giống trước khi cấp phát cho hộ dân tham gia dự án đúng theo nội dung của dự án; Đại diện lãnh đạo Huyện, lãnh đạo thị trấn đã tiến hành nghiệm thu; Qua kiểm tra, đánh giá của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ thú ý và toàn thể bà con nông dân, bò nái lai đảm bảo chất lượng mỗi con có trọng lượng từ 160kg trở lên, nái lai vừa phải khoảng 25%, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của các hộ nhân dân trên địa bàn thị trấn Tiên Kỳ.

Qua hơn 02 giờ làm việc, 35 con bò nái lai đã được cấp phát cho 19 hộ nhân dân đảm bảo đúng quy định, đăng ký của các hộ, có 16 hộ đăng ký nuôi 02 con bò; 03 hộ đăng ký nuôi 01 con bò, mỗi con bò nái lai trị giá 16,7 triệu đồng. Đây là niềm vui lớn của bà con Nông dân thị trấn Tiên Kỳ nói chung và các hộ nghèo, cận nghèo; hộ thoát nghèo, cận nghèo nói riêng.

Lần đầu tiên bà con Nông dân thị trấn Tiên Kỳ được cấp bò với số lượng lớn, hòa chung trong niềm vui, sự phấn khởi của bà con Nông dân, Hội Nông dân thị trấn cũng đã tổ chức ra mắt mô hình “Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò” nhằm giúp bà con nông dân gắn kết lại với nhau, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi, góp phần đem lại thành công chung cho dự án liên kết chăn nuôi bò nái lai sinh sản gắn với tiêu thụ sản phẩm và đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn thị trấn Tiên Kỳ.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thuận

Nguồn tin: ĐUV, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tiên Kỳ