Hội thảo về công tác phòng, chống học sinh bỏ học và tham gia các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường trong trường học.

Chiều ngày 29/02/2024, Ủy ban nhân dân thị trấn Tiên Kỳ tổ chức Hội thảo “Công tác phòng, chống học sinh bỏ học và tham gia các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường trong trường học”. Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo có ông Trần Thanh Hải - Huyện ủy viên, Trưởng phòng GĐ&ĐT huyện Tiên Phước, đồng chí Phan Văn Lê - Phó bí thư, Trưởng khối dân vận Đảng ủy thị trấn Tiên Kỳ, đồng chí Trần Văn Thủ - Phó bí thư, Trưởng khối dân vận Đảng ủy xã Tiên Cảnh và các đại biểu đại diện UBMT, các ban, ngành, hội đoàn thể thị trấn Tiên Kỳ, xã Tiên Cảnh; 08 khối phố trưởng, thôn trưởng thôn 7A, thôn 7B (xã Tiên Cảnh), Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường THCS Lý Tự Trọng, thị trấn Tiên Kỳ.

Dưới sự đồng chủ trì của ông Nguyễn Văn Quốc - Đảng ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn, bà Phạm Thị Túy Lanh - Đảng ủy viên, Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng; buổi Hội thảo đã nghe báo cáo thực trạng học sinh bỏ học, vi phạm các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường trong trường học từ năm học 2018-2019 cho đến nay, định hướng giải pháp thực hiện trong thời gian đến và tập trung trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm, đề xuất giải pháp trong công tác phòng, chống học sinh bỏ học và tham gia tệ nạn xã hội, bạo lực học đường trong trường học.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, hội, đoàn thể, với sự thống nhất trách nhiệm cao của tầng lớp Nhân dân, cha mẹ học sinh nên nhiệm vụ giáo dục của địa phương đã đạt được kết quả mong muốn; các đơn vị trường học trên địa bàn, các nhóm trẻ tư thục luôn được quan tâm, chú trọng đến chất lượng giáo dục trong từng năm học; chính vì vậy, nhiều năm liền các trường luôn được đánh giá, xếp loại là đơn vị dẫn đầu trong công tác dạy và học trên địa bàn huyện. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục, trường đạt chuẩn quốc gia được địa phương và các trường quan tâm nên luôn duy trì, nâng cao chất lượng.

Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục của địa phương vẫn còn một số hạn chế nhất định, vấn đề học sinh bỏ học giữa chừng, bỏ học ở cấp THCS tuy có giảm nhưng vẫn còn xảy ra; tình trạng học sinh vi phạm các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường trong và ngoài nhà trường dẫu không nhiều, không đến mức nghiêm trọng; cơ sở vật chất tuy được UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện quan tâm đầu tư xây dựng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhất là cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học trong chương trình giáo dục.

Tại Hội thảo nhiều ý kiến thảo luận, tham luận góp ý giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy, học của các cấp học; công tác phòng, chống học sinh bỏ học, tham gia các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc giáo dục những học sinh cá tính, ngỗ ngược, có nguy cơ bỏ học, tham gia các tệ nạn xã hội cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị; cần sự giáo dục, tình thương yêu, động viên của giáo viên; cần sự chia sẽ, lắng nghe, giáo dục phù hợp của quý phụ huynh; cách thức tuyên truyền, thuyết phục của gia đình, các tổ chức chính trị - xã hội; sự răng đe, kỷ luật, áp dụng các biện pháp của cơ quan pháp luật.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, đọng lại trên hết chính là sự thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, điều kiện, hoàn cảnh của từng em, khả năng, thế mạnh của từng học sinh để kịp thời động viên, khích lệ, tạo môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi lành mạnh.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nguồn tin: Văn phòng UBND thị trấn Tiên Kỳ